Cách truy cập modem từ xa với dịch vụ DDNS mới nhất

Truy Cập Modem Từ Xa Đơn Giản Với Dịch Vụ Ddns
Truy Cập Modem Từ Xa Đơn Giản Với Dịch Vụ Ddns tại Lapmangviettelbienhoa.net

Truy cập modem từ xa với dịch vụ DDNS

Để có thể quản lý các modem hiện nay, người ta thường truy cập vào địa chỉ 192.168.1.1 để quản lý. Tuy nhiên, nhược điểm của địa chỉ này là không thể truy cập từ bên ngoài mạng, dẫn đến việc quản lý từ xa khó khăn hơn. Hôm nay lapmangviettelbienhoa.net sẽ giúp bạn cấu hình modem giúp bạn có thể truy cập từ xa, giúp việc đổi mật khẩu, cấu hình modem, khởi động lại modem hay kiểm tra người đang kết nối một cách dễ dàng hơn nhờ dịch vụ DDNS.

Bài viết bạn nên đọc

Vì sao phải truy cập từ xa?

Hãy tưởng tượng một ngày bạn đang đi làm, mạng máy tính ở nhà có vấn đề và có người nhà cần sử dụng ngay lập tức. Không cách nào khác, bạn phải hướng dẫn họ từng bước truy cập vào 192.168.1.1, thực hiện thao tác khởi động lại modem.

Tuy nhiên, đa số người già hiện nay không rành về công nghệ và khó có thể thực hiện thao tác này. Bằng cách truy cập từ xa, bạn hoàn toàn có thể quản lý mạng modem ở nhà ngay khi ngồi ở công ty, ở quán cafe hoặc kể cả ở nước ngoài.

Các dịch vụ DDNS giúp truy cập modem từ xa hiện nay miễn phí hoàn toàn, bạn không cần phải trả chi phí hàng tháng để sử dụng. Chúng ta sẽ truy cập thông qua tên miền tên-bạn-muốn.ddns.net, rất đơn giản và dễ nhớ.

DDNS là gì?

DDNS là một dịch vụ phân giải tên miền thành địa chỉ IP để các máy tính có thể giao tiếp với nhau. Thay vì phải nhớ địa chỉ IP phức tạp thì chúng ta và máy tính sử dụng tên miền để dễ dàng ghi nhớ hơn.

Thật ra, bạn có thể không cần đăng ký dịch vụ này mà có thể kết nối trực tiếp với địa chỉ IP của nhà bạn. Tuy nhiên, với các gói cáp quang gia đình thì sẽ không được trang bị IP tĩnh, đồng nghĩa với việc địa chỉ IP bị thay đổi liên tục sau khi ngắt kết nối internet. Từ đó bạn phải liên tục lấy địa chỉ IP của nhà bạn, mà việc này không đơn giản hay dễ nhớ tí nào.

Là Gi

Chính vì vậy, các dịch vụ DDNS sinh ra để giúp bạn “nhớ” các địa chỉ IP, việc của bạn chỉ cần truy cập vào tên miền mà bạn đã tạo, ví dụ nguyenvietanh.ddns.net là có thể truy cập vào modem của nhà mình.

Hướng dẫn sử dụng DDNS của No-ip.com

No-ip.com là một dịch vụ DDNS miễn phí hoàn toàn mà bạn có thể sử dụng. Đặc điểm của dịch vụ này là được tích hợp rất nhiều vào các modem từ cũ đến mới hiện nay. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cấu hình rất nhiều.

Bước 1. Truy cập vào trang đăng ký tài khoản No-ip.com và đăng ký cho mình một tài khoản. Thao tác này rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn sẽ cần một email để kích hoạt tài khoản sau này nhé.

Truy Cap Modem Tu Xa 3
Đăng ký 1 tài khoản No-ip.com

Sau khi điền email và mật khẩu của riêng bạn, website sẽ hỏi bạn địa chỉ tên miền mà bạn mong muốn. Bạn có thể điền tên và chọn đuôi tên miền mà mình mong muốn, ví dụ nguyenducanh.ddns.net. Sau đó nhấn Submit để hoàn tất quá trình đăng ký.

Hoan Thanh Dang Ky
Hoàn thành việc đăng ký, nhấn submit

Sau khi đã tạo xong tài khoản, bạn sẽ thấy tên miền chúng ta nằm trong đây, cùng với địa chỉ IP mà chúng ta vừa tạo. Tuy nhiên chúng ta không cần thay đổi gì cả, bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang bước cấu hình trên modem nhé.

Bước 2. Bạn đăng nhập vào trang 192.168.1.1, tìm chức năng DDNS mà mình mong muốn. Đối với modem của Viettel, chức năng này nằm ở menu Administrator > DDNS.

Chúng ta sẽ điền thông tin theo các bước như hình bên dưới:

  • Dịch vụ DDNS: no-ip.com
  • Username: sẽ là tên đăng nhập hoặc địa chỉ email mà bạn đã tạo ở bước 1
  • Password: sẽ là mật khẩu mà bạn đã tạo ở bước 1

 

Sau Khi điền Xong, Nhấn Nút Save để Hoàn Tất
Sau khi điền xong, nhấn nút Save để hoàn tất

Sau khi điền hoàn tất, bạn nhấn nút Save để hoàn thành

Kiểm tra DDNS

Các bạn lưu ý, sau khi hoàn tất, quá trình này mất từ 5-15 phút mới có thể kích hoạt hoàn toàn, vì vậy bạn nên kiên nhẫn một chút nhé.

Để có thể xác nhận là quá trình hoàn tất, sau 15 phút, hãy truy cập lại trang no-ip.com, vào phần quản lý tài khoản của bạn (Hostname) và kiểm tra cột IP. Nếu cột IP / Target này là trùng khớp với địa chỉ IP mạng internet nhà bạn, quá trình đã hoàn tất. Bạn hãy mở trình duyệt gõ tên-của-bạn.ddns.net để kiểm tra nhé.

Kiểm Tra Năng Ddns Truy Cập Modem Từ Xa
Kiểm tra năng DDNS truy cập modem từ xa

Truy cập modem/router từ xa là gì?

Hiện nay, tất cả các modem/router đều được trang bị tính năng DDNS, một số ghi chi tiết hơn là Dynamic DNS. Tính năng này giúp cho việc truy cập vào modem dễ hơn bao giờ hết, bằng cách cho phép người dùng truy cập bằng một tên miền thay vì là địa chỉ IP.

Nhờ vào DDNS, chúng ta có được 2 ưu điểm: đó là có một tên miền dùng để truy cập dễ dàng hơn và không bị thay đổi mỗi khi khởi động lại modem.

5/5 - (2 bình chọn)