8 nguyên nhân làm Wifi yếu và cách khắc phục

8 nguyên nhân làm Wifi yếu và cách khắc phục

Wifi kém, chậm luôn làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và việc học hành. Chính vì thế mà để giúp tăng hiệu quả công việc và học tập thì vấn đề khắc phục Wifi yếu không nên bỏ qua. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 6 nguyên nhân chính khiến Wifi yếu và cách khắc phục những nguyên nhân này.

8 Nguyên Nhân Làm Wifi Yếu Và Cách Khắc Phục
8 Nguyên Nhân Làm Wifi Yếu Và Cách Khắc Phục

Wifi kém do vấn đề về cổng cáp và cáp mạng

Khi kết nối đường truyền mạng giữa máy tính và bộ định tuyến / modem, thông thường bạn nên kiểm tra dây dẫn này trước để xem mạng có yếu hay bị lag hay không.

Nguyên nhân:

Wifi không đủ dp do dây mạng đang sử dụng đã cũ nên bạn sẽ không thể tối ưu hóa băng thông đã đăng ký với nhà mạng. Nếu cáp mạng không phù hợp với chuẩn Gigabit, bạn sẽ không thể có được tốc độ đường truyền cần thiết, nhất là khi đăng ký gói vượt quá 100Mbps.

Cách khắc phục:

– Thay cáp mới có chất lượng cao hơn cáp trước và có độ dài đủ để đạt được khoảng cách giữa máy tính và bộ định tuyến / modem.

– Nếu bạn cho rằng cổng cáp bị lỏng, hãy ấn lại vào đầu mạng mới.

– Trong bất kỳ trường hợp nào, không được xoắn dây mạng khi cấu hình hệ thống wifi.

Wifi Viettel
Wifi kém do vấn đề về cổng cáp và cáp mạng

Hiệu suất wifi kém do có quá nhiều thiết bị được kết nối trong nhà của bạn

Nguyên nhân khiến wifi kém: Nhà sản xuất sẽ đưa ra gợi ý về số lượng thiết bị kết nối dựa trên cài đặt của từng bộ định tuyến.

Các modem wifi mà nhà mạng đưa ra thường chỉ đáp ứng được 6 – 8 kết nối cùng lúc. Do đó, nếu số lượng thiết bị trong nhà bạn vượt quá mức này thì không thể ngăn chặn được tình trạng wifi kém, chuyển động giật cục, độ trễ khi sử dụng.

Cách chữa wifi kém: Ngắt kết nối các kết nối wifi không cần thiết trong nhà mà bạn không sử dụng. Bạn cũng có thể cân nhắc mua một bộ định tuyến không dây mới cho ngôi nhà của mình.

Do lượng người dùng quá đông nên kết nối wifi yếu

Nguyên nhân của kết nối wifi kém: Trong những khoảng thời gian bận rộn nhất trong ngày, chẳng hạn như cuối tuần và buổi tối, số lượng kết nối wifi đến bộ định tuyến tăng vọt.

Hơn nữa, các dịch vụ mạng như chơi game, phát trực tiếp, xem video 4K, v.v. hiện đang được sử dụng đầy đủ. Mỗi dịch vụ này đều cần một lượng băng thông mạng đáng kể. Do đó, bạn sẽ thường xuyên nhận thấy lúc này sóng wifi yếu, thậm chí quay cuồng vì nghẽn mạng.

Do Lượng Người Dùng Quá đông Nên Kết Nối Wifi Yếu
Do lượng người dùng quá đông nên kết nối wifi yếu

Cách sửa chữa: Do tính linh hoạt trong việc phân chia băng thông trong mạng, bạn có thể dễ dàng tránh được tình trạng nghẽn mạng nói trên trong khi xử lý vùng phủ sóng wifi kém (QoS).

Đặt băng thông mạng liên quan dựa trên dịch vụ mạng mà các thiết bị trong nhà thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tổng lượng băng thông được phân chia bởi các thiết bị không được cao hơn băng thông được thuê từ ISP của bạn.

>>> Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật

Tín hiệu WiFi của bạn không ổn định

Nguyên nhân: Vùng phủ sóng wifi kém do dịch vụ Internet hiện đã có sẵn với chi phí thấp nên hầu hết mọi hộ gia đình đều có thể tự trang bị. Do đó, số lượng modem / bộ định tuyến wifi trong một khu vực nhất định là khá lớn.

Từ đó, ngày càng không tránh khỏi việc các tín hiệu wifi phát trên cùng một kênh dẫn đến tình trạng nhiễu sóng. Khiến bạn thấy thanh wifi liên tục bị đầy mà mạng lúc nào cũng ì ạch.

Cách khắc phục tín hiệu wifi kém: Kiểm tra và thay đổi kênh phát sóng wifi cho modem / router của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp modem / bộ định tuyến của mình lên thiết bị băng tần kép hỗ trợ các tiêu chuẩn Wifi AC hoặc AX.

Tín Hiệu Wifi Của Bạn Không ổn định
Tín hiệu WiFi của bạn không ổn định

Tín hiệu Wi-Fi kém do kết nối ISP của máy chủ DNS chậm

Lý do cho điều này là tất cả các kết nối mạng được định tuyến thông qua một hệ thống máy chủ DNS. Tuy nhiên, DNS do ISP cung cấp không phải lúc nào cũng là một lựa chọn khả thi. Điều này là do các vấn đề tối ưu hóa cụ thể của mỗi ISP, mà chúng tôi không thoải mái thảo luận. Do đó, kết nối mạng đôi khi chậm chạp và trong một số trường hợp, khó truy cập các trang web và ứng dụng mặc dù Internet vẫn khả dụng.

Giải pháp: Nếu đúng như vậy, bạn có thể chỉ cần cập nhật địa chỉ DNS của máy tính hoặc điện thoại của mình. Để tiết kiệm thời gian, nếu sự cố xảy ra thường xuyên, hãy xem xét cập nhật DNS mạng trực tiếp trên bộ định tuyến.

>>> Xem thêm: Internet Viettel Đồng Nai

Bởi vì ISP của bạn có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn khiến kết nối wifi của bạn kém

Nguyên nhân: Wifi toàn sóng nhưng yếu do nhà cung cấp mạng (ISP) xử lý tập trung toàn bộ kết nối mạng từ các nhà trên cùng hệ thống nên khó tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng. Để tránh vấn đề này, các ISP sẽ điều chỉnh kết nối internet của từng hộ gia đình vào những giờ cao điểm sử dụng internet trong ngày.

Cách giải quyết vấn đề wifi kém: Nếu bạn tin rằng sự cố này đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình bạn, hãy liên hệ ngay với nhà mạng. Ngoài ra, bạn có thể chủ động sửa đổi các yêu cầu mạng của gia đình mình.

Bởi Vì Isp Của Bạn Có Thể đang điều Chỉnh Kết Nối Của Bạn Khiến Kết Nối Wifi Của Bạn Kém
Bởi vì ISP của bạn có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn khiến kết nối wifi của bạn kém

Wifi không hiệu quả do modem / bộ định tuyến có tốc độ đường truyền chậm

Mạng wifi yếu và chập chờn do một số cá nhân hoặc gia đình sử dụng bộ định tuyến / modem wifi tiêu chuẩn đã lỗi thời (802.11a, 802.11b, 802.11g). Điều này có ảnh hưởng đến dung lượng phát sóng; tốc độ truyền hiện tại là không đủ để đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

Cách sửa chữa: Thay thế modem / bộ định tuyến cũ bằng chuẩn wifi mới hơn (802.11N, 802.11ac, 802.11ax, 802.11ad). Ngoài ra, nếu modem hiện có là chuẩn wifi mới, hãy mua bộ phát wifi có tốc độ truyền tải và xử lý truy cập được cải thiện (chuẩn N trở lên).

Kết nối Wifi yếu do vùng phủ sóng wifi ngắn của Router

Nguyên nhân: Đường truyền Wifi yếu do vùng phủ sóng wifi ngắn của Router cũng được coi là một nguyên nhân khiến sóng wifi kém.

Bộ phát wifi đặt trong môi trường chướng ngại vật có phạm vi phát sóng chỉ khoảng 5-7m.

Vị trí của bộ phát wifi không thuận tiện: đặt trong không gian hạn chế, gần những thứ có thể gây nhiễu tín hiệu wifi (bể cá, radio, lò vi sóng, đồ kim loại, …)

Cách sửa chữa WiFi yếu: Dựa vào các nguyên nhân mà sẽ có cách sửa chữa khắc phục khác nhau.

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.